2006/Jun/22

ข้อคิดดี ๆ จากรุ่นพี่...ขอนำมาฝาก

ต่อไปนี้เป็นข้อคิดดี ๆ จากรุ่นพี่ ที่ได้กรุณาตอบกระทู้ไว้ น่าสนใจและเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนนักศึกษาอย่างมาก จึงขออนุญาตนำมาฝากไว้ ณ ที่นี้ และขอขอบคุณรุ่นพี่(มิได้ระบุนาม)มา ณ โอกาสนี้เป็นอย่างสูง

เซ็งในการเรียน??.......ข้อแนะนำในการเีรียนและวิธีแก้ไข

การเรียนปริญญาโทมันค่อนข้างเหนื่อยแต่ไม่ยากเกินความพยายาม

อุปสรรคของการเรียนจะอยู่ที่

1. เรื่องเวลา เพราะเราต้องทำงานด้วยมันจึงเหนื่อยเป็นพิเศษเมื่อต้องมาศึกษาค้นคว้าตำรับตำราเพื่อจัดทำรายงานสำหรับส่งอาจารย์
2. เงิน เพราะต้องใช้เวลามาเรียนหรือสัมมนาเสริมที่ศูนย์ และการค้นคว้าเอกสารอ้างอิงต่างๆ ต้องใช้ปัจจัยนี้เป็นสำคัญ
3. เรื่องสุขภาพ หากไม่แข็งแรงจริงจะทำให้เหนื่อยง่ายและเกิดความท้อ
4. ที่เรียนไกลติดต่ออาจารย์ไม่ค่อยสะดวก การทำงานการเรียนจึงค่นข้างมีปัญหาและอุปสรรคเพราะขาดที่ปรึกษาเนื่องจากการบ้านที่แต่ละชุดวิชานั้นอาจารย์ให้ทำในเชิงลึกต้องใช้ตำราเอกสารและคำแนะนำอีกมาก อาจทำให้นักศึกษาทำรายงานแล้วหลงประเด็นจะทำให้เกิดความเบื่อหน่ายและถดถอยได้
5.เวลานำเสนองานต่อที่สัมมนาอาจได้รับคำแนะนำที่ต่างๆกันไปจากอาจารย์เพื่อนนักศึกษาร่วมห้องแต่ละคนอาจทำให้เกิดความเครียดและกดดันต้องจัดการกับภูมิคุ้มกันตรงนี้ให้ดี

วิธีแก้ ทำได้โดย
1.คิดเชิงบวก ว่า เราต้องการมาศึกษาหาความรู้เพื่อจุดประสงค์อะไร ทุกอย่างไม่ยากเกินความพยายาม อดทน เพราะไม่มีอะไรที่ได้มาโดยง่าย ทุกสิ่งที่พบเห็นคือความแปลกใหม่ที่เปิดโลกทัศน์เราให้กว้างขวางยิ่งขึ้นกว่าเดิม
2.สงสัยต้องถามผู้รู้ที่พวกเขามีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องที่เรากำลังศึกษาอยู่ใครก็ได้ อย่าอาย การถามเป็นการคลายความเครียดและความสงสัยที่เราประสบอยู่ หรือโทรปรึกษาอาจารย์ที่สอนเรา ถามเพื่อนที่เรียนด้วยกัน และที่สำคัญ ต้องอ่านหนังสือให้มากขึ้น อ่านเพื่อทำความเข้าใจ ขยันดูหนังสือ แบ่งเวลา
3. ต้องสู้ เพราะเรามาเรียนตอนอายุมากแล้ว แรงขับจากภายในอาจแผ่วลงแล้ว ต้องตั้งใจมั่นว่า เราต้องทำได้ พูดกับตัวเองว่า ต้องทำได้แค่นี้เองไม่เกินความสามารถของเราเดี๋ยวก็จบ อึดใจเดียว แค่นี้เอง
4.สนุกกับการเรียน สนุกกับการอ่านการศึกษาค้นคว้า การจัดทำรายงาน และมีความภูมิใจที่งานสำเร็จแล้ว สลัดความขี้เกียจและความสบายทิ้ง
5.ฉันทำได้ ฉันทำได้ ผมทำได้ ผมทำได้ ข้าทำได้ ข้าทำได้ เรื่องเรียนแค่นี้ต้องทำได้ ฉันก็เก่งนี่ เข้ามาเรียนได้ ชมตัวเองและให้กำลังใจตัวเองทุกวัน ว่าเราต้องทำได้ เราก็เก่งนี่นะ จะทำให้มีแรงฮึดและแรงมานะในการเรียนให้จบ
6.อ่านและศึกษาให้เป็นผู้มีภูมิความรุ้จะได้เพิ่มความมั่นใจแก่ตนเอง
7.ตั้งความหวังว่าต้องจบภายใน 2 ปีตามหลักสูตร ให้ได้(ผู้ตอบเรียนปริญญาโท ของ มสธ ในปี 2547 ตอนนี้เรียนจบแล้วในภาคที่ 2/2548 เพิ่งจบหมาดๆ ผ่านความทุกข์เข็ญในการเล่าเรียนมาแล้ว แต่มีคำขวัญว่า ต้องทำได้แค่นี้เองไม่เกินความพยายามของเรา)

เล่าจากประสบการณ์ที่ได้เรียนมา จนจบ
อย่าท้อ อย่าเครียด เป็นกำลังใจให้ทุกคน...จากรุ่นพี่(มิได้ระบุนาม)


บอกแล้ว....อย่าเครียด !!!!!

Comment

Comment:

Tweet